Câu chuyện đằng sau một trong những bức ảnh đã thay đổi thế giới


Tạp chí National Geographic đã chọn đây là bức ảnh đẹp nhất của năm 1987 và lý do của nó càng tuyệt vời hơn: bức ảnh mô tả khoảng khắc vị bác sĩ Zbigniew Religa đang theo dõi sinh hiệu của bệnh nhân sau ca phẫu thuật tim kéo dài suốt 23 giờ do chính ông thực hiện. Ở góc bên phải của ảnh, chúng ta còn thấy một đồng nghiệp của ông đang ngủ gục.

Bác sĩ Religa là một trong những nhà tiên phong trong việc phẫu thuật ghép tim ở Ba Lan và mặc dù thời bấy giờ, người ta cho rằng ca phẫu thuật này là một biên giới không thể vượt qua nhưng ông đã thực hiện thành công nó và làm nên kỳ tích. Cho tới ngày nay, mặc dù tim của bác sĩ Religa đã ngừng đập, nhưng tim của bệnh nhân của ông thì vẫn còn hoạt động mạnh khỏe.

Bác sĩ Zbigniew Religa đã tiến hành thành công ca phẫu thuật ghép tim đầu tiên tại Ba Lan và vào tháng 6/1995, ông cũng là người đầu tiên thực hiện ca ghép một van tim nhân tạo có nguồn gốc từ bộ phận của người đã chết. Bên cạnh những thành tựu trong ngành y vốn được nhiều người trên thế giới biết tới thì ông cũng là một chính trị gia thành công. Vào năm 1993, ông đã trở thành 1 thành viên của Thượng viện Ba Lan và tái đắc cử vào năm 2001. Ông là một ứng cử viên đầy hứa hẹn cho chức tổng thống Ba Lan vào năm 2005. Mặc dù không đắc cử nhưng bác sĩ Zbigniew Religa vẫn giành được sự tôn trọng đáng kể của người dân Ba Lan.

Vào năm 1987, các thủ tục cấy ghép tim đã được cho phép thực hiện và bác sĩ Religa đã nhanh chóng tiến hành. Ca phẫu thuật yêu cầu những kỹ thuật cực kỳ khắc khe, kéo dài trong suốt 23 tiếng và vào lúc cuối cùng, bức ảnh đã được chụp khi ông đang ngồi quan sát sinh hiệu của bệnh nhân. Không chỉ miêu tả về cảm giác mệt mỏi, rã rời sau ca mổ mà càng nhìn bức ảnh lâu hơn, người ta còn nhận ra nhiều ý nghĩa khác sâu sắc hơn. Hình ảnh vị bác sĩ ngủ trong góc phòng, các đám hỗn độn đẫm đầy máu, hàng tá dây dẫn,...

Tadeusz Zitkevits, bệnh nhân được ghép tim đang nằm trên bàn mổ trong bức ảnh vẫn tiếp sống sau 25 kể từ khi được phẫu thuật, lâu hơn cả người thực hiện nó là bác sĩ Religa.

Và theo người chụp bức ảnh, nhiếp ảnh gia James Stansfield thì bức ảnh không chỉ nói về một ca phẫu thuật mà nó còn có ý nghĩa thay đổi thế giới. Theo ông, bức ảnh đã nói lên những khía cạnh khác nhau của y học hiện đại và sự thành công của ca mổ là minh chứng sống động cho thấy không có gì là không thể. Nó có thể rất khó khăn, có thể mất một khoảng thời gian dài nhưng không phải là tuyệt vọng, bạn có thể ghép trái tim mới cho một người và cho anh ấy thêm một cuộc đời mới. Trên thực tế, chính bệnh nhân của bác sĩ Religa là Tadeusz Zitkevits vẫn còn sống và sống lâu hơn cả vị bác sĩ đã cứu mạng ông.

Ngày nay, các ca phẫu thuật ghép tim đã cứu sống hàng triệu sinh mạng trên khắp thế giới. Mặc dù đây không phải là một kỹ thuật chữa tim hay các bệnh mạch vành, nhưng cấy ghép tim ngày nay đã được thực hiện với tỷ lệ thành công rất cao. Đó là nhờ những đóng góp, những tài năng và sự tận tụy của thế hệ các bác sĩ thời Zbigniew Religa. Cám ơn các bác sĩ và cám ơn nhiếp ảnh gia James Stansfield đã cho chúng ta thấy được cảnh tượng này.

Theo Tinhte.vn